Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng đến với diễn đàn công nghệ - thiết bị tỉnh Quảng Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khai mạc "Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016"

Người đăng: Quản trị techmart Ngày đăng: 15:08 | 25/08 Lượt xem: 767

Khai mạc "Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016"

17:31 | 10/11/2016
Tối 9.11, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra lễ khai mạc "Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016". Đây là một trong chuỗi các hoạt động của sự kiện "Ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ - Thái Nguyên 2016" do Bộ Khoa học và Công nghệ(KHCN), Ban chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Lễ cắt băng khai mạc sự kiện (Ảnh Tự cường)

Dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ; cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; đại diện một số cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của 63 tỉnh, thành trong cả nước.
 


Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc sự kiện (Ảnh Tự cường)

Khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cho biết, những năm qua Bộ KHCN đã nỗ lực và hoàn thiện cơ bản môi trường pháp lý cho thị trường KHCN và đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian thông qua các hoạt động như: sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố lớn, tổ chức các hoạt động trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ thường niên nhằm kết nối, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp. Thông qua hoạt động thúc đẩy phát triển thị trường KHCN đã góp phần hình thành 47 cơ sở ươm tạo, 08 sàn giao dịch công nghệ tại nhiều thành phố lớn, địa phương trong cả nước. Hoạt động về kết nối cung – cầu công nghệ đã được triển khai trên khắp các tỉnh, thành phố, đã hình thành được danh mục hơn 300 nhóm nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp; khảo sát, thu thập, phân loại được danh mục gần 1.000 nhóm nguồn cung công nghệ từ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cũng theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, nỗ lực của Bộ KHCN thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp đã tạo nền tảng quan trọng để tốc độ đổi mới công nghệ - thiết bị trong giai đoạn 5 năm vừa qua đạt mức gần 11%, phù hợp với ngưỡng chỉ tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển KHCN Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa Việt Nam và tạo lập vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.
 


Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc phát biểu chào mừng (Ảnh Tự cường)

Phát biểu chào mừng sự kiện, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định, trong những năm qua, Thái Nguyên đã dành sự quan tâm đặc biệt cho KHCN. Hiện, toàn tỉnh có 30 tổ chức đăng ký hoạt động KHCN và là trung tâm giáo dục lớn thứ 3 trong cả nước. Chính vì vậy, hoạt động KHCN của tỉnh đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Thái Nguyên trở thành điểm sáng về KHCN với vai trò là trung tâm của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Hoạt động “Ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2016” được tổ chức tại Thái Nguyên sẽ góp phần tích cực vào việc thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, tiếp cận, ứng dụng và phát triển các công nghệ mới tiên tiến, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, đóng góp vào sự phát triển bền vững cho các tỉnh trong khu vực phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh Tự cường)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến của các đơn vị tổ chức sự kiến kết nối cung - cầu công nghệ; nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn xác định khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực của sự phát triển KT-XH, là lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư của các cấp, các ngành. Vì vậy, trong thời gian tới các cấp, các ngành cần triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về phát triển khoa học, công nghệ, đưa các ứng dụng KHCN vào đời sống. Riêng đối với vùng trung du miền núi phía Bắc, khu vực có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng, nhiều tiềm năng phát triển nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, Bộ KHCN cùng các Bộ, ngành liên quan cần sớm xây dựng, triển khai các mô hình trình diễn, chuyển giao, ứng dụng KHCN phù hợp để thúc đẩy phát triển KT-XH chung của toàn khu vực.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự chương trình đã thăm quan khu trình diễn công nghệ gồm hơn 100 gian hàng chia thành 5 khu trình diễn gồm: Các công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm sản sau thu hoạch; các công nghệ xử lý môi trường, công nghệ xử lý rác, nước thải khu vực nông thôn; các công nghệ, thiết bị, sản phẩm khoa học, công nghệ điển hình của các tỉnh; các công nghệ, thiết bị của doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài; khu dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trao đổi, đàm phán, chuyển giao công nghệ. Bên cạnh khu vực trình diễn, giới thiệu công nghệ, thiết bị, sản phẩm còn có các gian hàng trưng bày các sản phẩm làng nghề tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.


Các đại biểu tham quan gian hàng (Ảnh Tự cường)

Sự kiện "Ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ - Thái Nguyên 2016" nhằm kết nối các nhà khoa học trong và ngoài nước với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật, công nghệ tại địa phương; kết nối nguồn cung với nguồn cầu ở trong và ngoài nước; kết nối các nhà đầu tư với doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ; thúc đẩy kết nối công nghệ mới, công nghệ tiên tiến ứng dụng vào sản xuất kinh doanh; tạo cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các địa phương trong cả nước với doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ quốc tế...

Chuỗi các sự kiện kết nối cung - cầu công nghệ tại Thái Nguyên kéo dài từ ngày 9-11.11 với nhiều hoạt động như: Diễn đàn xúc tiến hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ; Hội thảo về phát triển ứng dụng công nghệ nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trung du, miền núi phía Bắc; Hội thảo quốc tế kết nối cung cầu công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.../

Tự Cường

Tác giả: admin

Nguồn tin: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=381331

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Text/HTML

BẢN QUYỀN CỦA SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ QUẢNG NAM
Địa chỉ: 54 Hùng Vương- TP. Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: (0235) 3 702 025
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập